fbpx

Vergo

Miễn phí lắp đặt tại nhà
Bảo hành 05 năm chính hãng
Hotline: 0964 794 041

LÀM THẾ NÀO ĐỂ DẠY CON TỰ LẬP SỚM?

     Dạy con tự lập là điều rất cần thiết, giúp hình thành tính cách và  thói quen tốt cho con, đặc biệt là những năm đầu đời. Trẻ có tính tự lập sẽ có thể tự ý thức làm mọi công việc của mình mà không ỷ lại, dựa dẫm vào người khác. 

Vậy gia đình nên giáo dục con như thế nào để hình thành tính tự lập cho trẻ?

📌Để trẻ học cách tự giải quyết vấn đề

Phụ huynh nên khuyến khích trẻ tự giải quyết vấn đề của riêng mình và không can thiệp hay giúp trẻ khi trẻ vẫn có thể tự mình giải quyết. Thay vì làm giúp con thì ba mẹ hãy hướng dẫn, cổ vũ, động viên con để con biết cách và thích thú hơn khi tự giải quyết vấn đề của riêng mình.

📌Khen hành vi tốt của trẻ

Hãy dành nhiều lời khen hơn cho con. Khi con tự có thể giải quyết được những vấn đề của mình mà không cần sự hỗ trợ, giúp đỡ thì ba mẹ hãy dành cho con những lời khen. Ba mẹ nên khen thật cụ thể, tránh khen chung chung. Ví dụ như: “ Con mẹ tự thay quần áo thật giỏi”, “Con mẹ tự ăn ngoan quá”. Khi được khen cụ thể, trẻ sẽ hiểu, nhớ được hành động đó là tốt và có xu hướng tiếp tục lặp lại hành động này vào lần sau để nhận được lời khen từ ba mẹ.

📌Không chỉ trích lỗi lầm của con

Nhiều bậc phụ huynh cảm thấy thất vọng khi con không đạt được như những mong muốn của họ, họ thường chỉ trích con mỗi khi con mắc sai lầm khi giải quyết vấn đề nào đó. Khi bạn chỉ trích sai lầm của trẻ, trẻ sẽ có tâm lý sợ hãi, sợ làm sai. Điều này dẫn đến nhiều việc trẻ sẽ không dám tự mình làm mà cần sự trợ giúp hay thậm chí ỷ lại vào ba mẹ để có thể giải quyết vấn đề chuẩn xác nhất. Con sẽ không học hỏi được con đã sai ở đâu, phải làm thế nào để cải thiện. Thay vì chỉ trích lỗi lầm của trẻ, phụ huynh nên dạy trẻ biết lỗi sai của mình ở đâu và gợi ý hướng giải quyết để bé khắc phục vào những lần sau.

📌Xây dựng tính tổ chức ngay tại gia đình

Vào những năm đầu đời, con thường học hỏi bằng cách bắt chước làm theo những hoạt động của các thành viên trong gia đình một cách vô thức. Chính vì vậy, để giáo dục trẻ tốt nhất, ba mẹ nên là tấm gương, tự giác làm những việc trong gia đình để con có thể học tập những hành động, thói quen tốt từ ba mẹ.

⭐Hi vọng những thông tin về dạy con kỹ năng sống tự lập nêu trên hữu ích với ba mẹ.

Trả lời

Your email address will not be published.

ĐỊA CHỈ CỬA HÀNG VERGO

Kính mời quý khách hàng đến trải nghiệm và mua sắm!